Cuộc hội ngộ 30 năm

Người viết: ThS.BS.CK2 Nguyễn Tuấn Quyên, Viện Y Học Dân tộc Tp.HCM

Đúng vậy! Vì đây là một cuộc họp mặt do Viện Y Dược Học Dân Tộc Tp.HCM và Trung ương Hội Hậu môn trực tràng Việt Nam tổ chức trọn ngày 21/7/2006, đánh dấu đúng 30 năm đặt những viên gạch đầu tiên về Trĩ khoa tại Viện, với phương thức “Vận dụng y học của Đông y và Tây y kết hợp với Y học hiện đại có cải tiến, sáng tạo hiệu quả cao” bằng tiêm dung dịch Pg-60 điều trị bệnh trĩ.

Mang tên là cuộc”Hội thảo Trao đổi kinh nghiệm về phương pháp điều trị bệnh trĩ của Lương y Lê Văn Chánh”, nhưng đúng ra đó là cuộc gặp mặt đầy nghĩa tình để một lão y đem hết những thành tựu bằng tim óc của mình gần nửa thế kỷ chuyển giao cho thế hệ nối tiếp gồm những thầy thuốc yêu nghề đã từng đến đây học hỏi, nghiên cứu và gắn bó với phương pháp này suốt 30 năm qua.

Với gần 100 thầy thuốc yêu nghề, từ cố đô Huế đến mũi Cà Mau, trong đó có người nay đã đi xa, có người đã già yếu. Số còn lại hôm nay cùng về đây quây quần trong ngôi nhà của Viện. Hầu hết họ đã tiến triển khá xa với vai trò trong Ban Lãnh đạo Sở Y Tế, Giám đốc bệnh viện, trưởng phó khoa phòng,… nhưng tất cả đều không buông rời phương pháp mà mình đã học, tiếp tục phục vụ cho hàng vạn bệnh nhân. Đặc biệt trong ngày hôm nay là sự có mặt của bác sĩ Trương Thìn, Phó chủ tịch Hội Hậu môn trực tràng Việt Nam và tiến sĩ Nguyễn Trung Vinh, đại diện cho Ban Chấp hành Trung ương Hội tham dự.

Khởi động cho buổi hội thảo là Lão y Lê Văn Chánh, người kiên trì với phương pháp điều trị này – Phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng Pg-60. Với một một chất giọng đầy sinh lực và nhiệt tâm, ông đã truyền tải đến mọi người như một cuốn phim tài liệu sống động về quá trình hình thành và phát triển của phương pháp. Quá trình được chia thành ba giai đoạn trải dài gần 50 năm, từ nhóm tù y Côn Đảo ứng dụng một công thức lâu đời để chữa trị cho các tù nhân, rồi trải qua bao thăng trầm cho đến hôm nay đã xây dựng được cơ sở hạ tầng tương đối rộng rãi và ổn định ở các tỉnh.

Thời gian đầu (5 năm), phương pháp còn xảy ra nhiều tai biến do do thiếu điều kiện học tập và nghiên cứu tỉ mẫn.

Giai đoạn tiếp theo (hơn 10 năm), ông đã nỗ lực bằng thực tiễn, vừa làm vừa học tìm ra nguyên lý để xây dựng cho mình lý luận dẫn đạo thực hành: điều chỉnh công thức thuốc, cải tiến cách chẩn đoán, ổn định tư thế nằm khám cho người bịnh, chỉ định và thao tác tiêm thuốc,… Ông đã vận dụng y học cổ truyền của Đông y và Tây y kết hợp với Y học hiện đại có cải tiến, sáng tạo đạt hiệu quả cao. Tỷ lệ tai biến hạ xuống rất thấp và phương pháp đã dần dần được định hình.

Giai đoạn ba kéo dài 30 năm kể từ khi ông cống hiến tâm huyết của mình và được Viện Y Dược Học Dân Tộc Tp.HCM thừa kế, phát huy với nhiều điều phức tạp do yếu tố con người tưởng chừng như không thể vượt qua. Tuy nhiên, với ý chí của một người con Nam Bộ, một tấm lòng tận tụy vì sức khỏe đồng bào cùng với sự giúp sức của nhiều đồng sự, ông đã dũng cảm vượt qua để tiếp tục theo đuổi đề tài này, đã bổ sung và xây dựng nó đúng theo đường lối thừa kế, kết hợp Đông Tây y, phát huy, phát triển,… và được đánh giá là một thành tựu về y học, đúng với chủ trương của Đảng và Nhà nước vì nó là một phương pháp đơn giản, hiệu quả cao, có lợi ích kinh tế xã hội và phục vụ được đại chúng, cần được phát huy và nhân rộng.

Phương pháp đã được triển khai và nhân rộng cho các tỉnh phía Nam. Học trò của ông lên đến số trăm và số lượng bệnh nhân cũng tăng theo cấp số nhân ngày càng đông đến hàng chục vạn. Kết quả tại “Hội nghị 20 năm định hình phương pháp điều trị trĩ (1997)” tổng kết hiệu quả điều trị đạt tỷ lệ hơn 90% cho các mức độ bịnh lý từ độ 1 đến độ 4 và tỷ lệ tai biến chỉ còn 0.1% (chủ yếu là do yếu tố con người).

Và cho đến nay, nó đương nhiên trở thành một phương pháp của Y học Việt Nam, vì được kết hợp nhuần nhuyễn, từ nhận thức đến khám bịnh và điều trị, kết hợp đông tây y, kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại có nhiều bổ sung bằng bàn tay và tâm trí của người thầy thuốc Việt Nam.

Lương y Lê Văn Chánh đã kết thúc bài tâm sự “huyết hãn” của mình sau gần hai tiếng đồng hồ với sự trân trọng lắng nghe của toàn thể mọi người. Và ông cũng vừa làm nhiệm vụ chuyển giao một công trình thế kỷ cho thế hệ sau, ông nở nụ cười thanh thản, hạnh phúc nhìn lớp hậu duệ của mình tiếp tục thực hiện công việc vì sự nghiệp sức khỏe nhân dân.

Tiếp theo, bác sĩ Trương Thìn đại diện cho Ban Chấp hành Hội Hậu môn trực tràng Việt Nam chuyển lời chúc sức khỏe và thành công của Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Nhâm, Chủ tịch TW Hội đến hội nghị. Với sự chân tình và nồng hậu, ông đã nhìn nhận công trình thừa kế lâm sàng lâu dài nhất, có hiệu quả về mọi mặt nhất, đông đảo bệnh nhân tín nhiệm nhất chính là công trình thừa kế phát huy phương pháp điều trị trĩ của Lương y Lê Văn Chánh suốt 30 năm qua để định hình một phương pháp sở trường của Viện Y Dược Học Dân Tộc Tp.HCM. Đồng thời, bác sĩ Thìn cũng gợi ra nhiều câu hỏi mong được sự giải đáp từ các cấp thẩm quyền: có ba trường phái chữa trĩ – cổ truyền, hiện đại, và chúng ta là trường phái kết hợp; nên công nhận hay đặt tên là “Phương pháp Lê Văn Chánh”; phải xây dựng một định chuẩn cho phương pháp và thuốc điều trị để có thể ứng dụng trên toàn quốc; xác định rõ đối tượng và mục tiêu điều trị.

Tiến sĩ Nguyễn Trung Vinh, một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Proctology tiếp tục trình bày trước hội nghị về những bước ứng dụng phát triển, sáng tạo trong điều trị trĩ bằng phương pháp của y học hiện đại. Đầu tiên, ông nhìn nhận sự hiệu quả của Phương pháp sử dụng Pg-60 có một thành công thật ấn tượng, đồng thời cũng trân trọng tôn vinh Lão y Lê Văn Chánh với một tình cảm chân thành. Tiếp theo, tiến sĩ Vinh đã trình bày hệ thống từ những phương pháp phẫu thuật cổ điển đến những phương pháp mới như Lông cùng với những ưu, khuyết điểm của nó. Bên cạnh đó, ông cũng hứng khởi giới thiệu một sáng tạo rất riêng là phẫu thuật khâu treo với những thành công bước đầu rất đáng kể. Và bài phát biểu của tiến sĩ Nguyễn Trung Vinh đã kết thúc phần một của hội thảo.

Hội thảo được tiếp tục vào buổi chiều, với báo cáo của bác sĩ Nguyễn Thị Phi, Trưởng khoa Ngoại của Viện về quá trình thừa kế, phát huy, phát triển phương pháp Pg-60, đặt nền móng xây dựng thành lập khoa Ngoại, và của thạc sĩ Trần Văn Trễ, Trưởng khối Dược về những đề tài nghiên cứu thực nghiệm chứng minh, những bài thuốc điều trị phối hợp điều chế tại Viện.

Bằng những lời hết sức chân thành, bác sĩ Cao Minh Toàn, Phó Giám đốc Sở Y tế Đắc Lắc đã hồi tưởng lại quá trình học tập và ứng dụng phương pháp điều trị này với những thành quả tốt đẹp cho đến tận hôm nay. Ông cũng đã chân tình trao tặng Người Thầy đáng kính của mình những món quà lưu niệm mang đậm bản sắc địa phương.

Tiếp lời, bác sĩ Đỗ Chí Quân, nguyên Giám đốc bệnh viện đa khoa Kiên Giang đã nghẹn lời trong sự xúc động sâu sắc, nói lời tri ân về những thành công của mình khi thụ hưởng nguyên vẹn cái vốn quý giá từ vị Lão y trong suốt 29 năm qua với số lượng bệnh nhân mình điều trị khoảng 36,000 người. Ông cũng lý giải nhiều điều liên quan đến vấn đề kết quả, tai biến, cải tiến mới về phương pháp điều trị Pg-60.

Và tiếp theo là phát biểu tham luận của nhiều bác sĩ khác khiến cho khán phòng có lúc lặng đi, có lúc rộn rã nhiều tiếng cười vui vẻ. Và buổi hội thảo rồi cũng chấm dứt với phát biểu chân tình của thạc sĩ Nguyễn Thị Thư, Viện trưởng Viện Y Dược Học Dân Tộc Tp.HCM trong sự lưu luyến của nhiều người.

Buổi hội thảo đã thành công tốt đẹp tuy vẫn còn để lại nhiều câu hỏi mở ra chưa có lời giải. Nơi chốn này đã ghi nhận thành quả của một phương pháp, một công trình xứng đáng là một thành tựu của Y học Việt Nam. Đồng thời cũng tôn vinh một bậc Lão y, một chiến sĩ cách mạng không ngừng nỗ lực cống hiến cho xã hội, cho sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân. Vầng trán ông đã hằn sâu nhiều nét thăng trầm suốt chiều dài gần nửa thế kỷ cũng nhằm phục vụ cho mục tiêu cao cả này!

22/7/2006