LƯƠNG Y LÊ VĂN CHÁNH, MỘT TẤM LÒNG NHÂN ÁI

LƯƠNG Y LÊ VĂN CHÁNH – PHÓ CHỦ TỊCH TRUNG ƯƠNG HỘI HẬU MÔN TRỰC TRÀNG HỌC VIỆT NAM

Tấn Lực
Bài viết đăng trên Tạp chí NGƯỜI ĐƯƠNG THỜI

Ông – một thầy thuốc được nhiều người yêu mến, được quý trọng không chỉ vì năng lực chuyên môn trong khám và điều trị bệnh mà còn vì nhiều lý do khác, ông là từ mẫu của các bệnh nhân và là người bạn chân thành của các đồng nghiệp. Ông dồn hết tâm sức cho công việc thường ngày là nghiên cứu, khám và điều trị bệnh, bà con từ khắp các miền đều tìm đến ông để nhờ chữa bệnh, hiệu quả chữa bệnh không chỉ được khỏi bệnh mà còn bằng những lời khuyên chân thành, từ ánh mắt trìu mến sẻ chia. Người đó chính là Lương y Lê Văn Chánh – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Hậu môn trực tràng học Việt Nam – người đã dành cả cuộc đời mình cho chữa bệnh cứu người và nghiên cứu y học.

Lương y Lê Văn Chánh sinh năm 1927, tại Bến Tre, là con của một thầy thuốc người công giáo rất có lòng ái quốc. Thuở thiếu thời cho đến lúc trưởng thành, ông vừa học văn hóa vừa theo học nghề thuốc với Lương y Tống Phước Hưởng ở Ba Tri. Đất nước giặc dã, cũng như bao thanh niên yêu nước khác, ông tham gia kháng chiến (năm 1945) bằng chính công việc chuyên môn của mình là dùng nghề y để vừa chữa bệnh cho dân nghèo, vừa dễ vận động quần chúng, năm đó ông là Phó Ban y tế xã.

Thời gian này ông được đào tạo thêm về Tây y. Năm 1954, ông được điều về công tác ở tỉnh ủy Bến Tre. Năm 1960, ông bị địch bắt và bị tù đày ra Côn Đảo. Do ông là một thầy thuốc nên được phân công phụ trách “tù y” cùng với một nhóm bạn tù, làm công việc chăm sóc y tế cho những người tù (hai chữ tù y là do ông tự nghĩ ra để nói về công việc hàng ngày của mình). Lúc này, ở Côn Đảo có một phòng giam riêng chứa hàng trăm anh em bị các bệnh truyền nhiễm như cùi, ho lao… Nhìn thấy những người bệnh vừa mang thân phận tù đày mất tự do, vừa bị đau đớn thể xác hành hạ hàng ngày nhưng không người chăm sóc, lương y Chánh đã tình nguyện vào phòng giam này để phục vụ anh em, chăm sóc y tế cho các bạn đồng cảnh. Chính trong thời gian này, lương y Chánh đã khởi đầu cho việc nghiên cứu chuyên về điều trị bệnh trĩ, từ thực tế chữa trị cho anh em tù. Ông đã cùng ăn, cùng sống, cùng chia sẻ, an ủi, chăm sóc, chôn cất nhiều anh em nơi nghĩa trang Hàng Dương thì ông được chuyển về bệnh xá trại (phần lớn tù bệnh đã vào đây là khó sống) cho đến khi trại ho lao dời ra phía ngoài.

Trong vai trò một “tù y”, hàng ngày, ông đã chung tay điều trị cho không ít những bệnh nhân tù với đủ loại bệnh tật. Dầu vậy, ông đặc biệt chú ý đến những ca bệnh trĩ vì theo ông, căn bệnh này tuy đơn giản nhưng lại làm cho người bệnh đau đớn nhiều, đi đứng khó khăn, khổ nhất là vẫn phải lao động khổ sai. Ông rất xót xa khi nhìn thấy đồng đội mình bị trĩ vắt kiệt sức lực mà vẫn phải làm quần quật. Ông và anh em tù y bắt tay nghiên cứu, gạn lọc nhiều phương pháp khác nhau để áp dụng điều trị trĩ, cuối cùng, cách điều trị tiêm dung dịch Glycerine Phéniquée cho hiệu quả rõ rệt và dễ thực hiện nhất (ông đặt tên cho dung dịch này là Pg-60). Đây là phương pháp kết hợp y học cổ truyền của Đông y và Tây y, được ngành y tế trên Côn Đảo ngày ấy công nhận và hỗ trợ nguyên liệu để điều chế thuốc. Và bài thuốc này đã tồn tại suốt cả đời ông như một định mệnh.

Năm 1965, ông được địch thả, về Sài Gòn ông mở phòng khám và điều trị trĩ có tên “thầy tám Phanxicô”, tiếp tục tham gia công tác cách mạng. Với niềm đam mê nghề y cùng với lý tưởng đã chọn lựa, ông xác định việc nâng đỡ người nghèo khi họ đau ốm cũng là một cách thể hiện lòng yêu nước. Vừa khám chữa bệnh, ông vừa nghiên cứu bài bản hơn về phương pháp điều trị trĩ từ lý luận đến thực hành. Ông rất quan tâm đến khâu an toàn điều trị nên đã chuyên tâm đi sâu vào lĩnh vực này, cải tiến nhiều về Y và Dược, từ đó đã khắc phục những nhược điểm thường gặp của các thầy thuốc chữa trĩ từ trước đến nay. Nhờ kiến thức được trau dồi và trải qua nhiều thực tiễn, lương y Chánh đã đạt được ngày càng nhiều thành tựu. Tiếng tăm của Lương y Lê Văn Chánh ngày càng vang xa, bệnh nhân ngày càng đông, đủ mọi thành phần, từ cụ già 90 tuổi đến chị phụ nữ có thai, từ anh phu xe đến các tướng lãnh, chính khách, kể cả người nước ngoài…

Sau ngày đất nước thống nhất, thành quả lao động và công sức của Lương y Lê Văn Chánh đã được Viện Y Dược học dân tộc Tp.HCM đón nhận, Viện đã mời Ông về công tác ở khoa điều trị trĩ. Lương y Lê Văn Chánh là người góp phần đặt những viên đã đầu tiên về điều trị trĩ cho Viện. Vận dụng một phương pháp đơn giản và hiệu quả thiết thực nhất. Có nhiều bệnh nhân bị trĩ lâu năm nhưng khi được lương y Chánh chữa trị đã khỏi hẳn bệnh. Tiếng lành đồn xa, từ tổ chữa trị ngoại trú thu hút khá đông bệnh nhân dẫn đến bộ phận điều trị nội trú đầy ắp bệnh nhân trĩ, có lúc lên đến 100 giường bệnh.

Sau đó, phương pháp tiêm dung dịch Pg-60 của Lương y Lê Văn Chánh được nâng lên thành đề tài nghiên cứu của Viện và từ năm 1977, đã có những báo cáo tại những Hội nghị khoa học chuyên ngành. Đặc biệt, năm 1997, chuyên đề “20 năm định hình phương pháp điều trị bệnh trĩ” của Viện Y Dược học dân tộc Tp.HCM báo cáo tại Hội nghị toàn quốc về bệnh trĩ ở Đà Nẵng đã được nhìn nhận là đề tài mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong điều trị.

Mấy mươi năm dành cả cuộc đời cho việc chữa bệnh cứu người và nghiên cứu, lương y Chánh đã cống hiến và chuyển giao thành quả của mình cho y học. Đã hướng dẫn và đào tạo gần 100 học trò là bác sĩ ở các bệnh viện từ Huế đến Cà Mau và một số ở phía Bắc. Dấu ấn của ông đã để lại trên khắp các bệnh viện y học cổ truyền, thậm chí một vài bệnh viện Tây y trong cả nước.

Ngày nào phòng khám của ông cũng có khoảng hơn 100 bệnh nhân từ khắp các tỉnh thành đến chữa bệnh. Tại phòng khám, ông cũng đã có hai hậu duệ là hai người con, một là bác sĩ, một là lương y tiếp với cha công việc trị bệnh cứu người. Sự tín nhiệm của người bệnh là phần thưởng lớn nhất mà Lương y Lê Văn Chánh nhận được qua gần 50 năm nghiên cứu và hoàn chỉnh một phương pháp trị bệnh hiệu quả cao. Ông luôn tự trau dồi y đức của tiền nhân để lại và truyền lại cho lớp kế thừa nên đến với ông, bệnh nhân như thấy tự tin hơn, nỗi lo của người bệnh nhờ đó cũng giảm đi. Với y thuật cao minh và một tấm lòng nhân ái, con người ông đã phản ánh đầy đủ câu nói “Lương y như từ mẫu”.

Qua hơn 60 năm theo đuổi nghề y và hơn 45 năm vận dụng, nghiên cứu và thực hiện phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng tiêm dung dịch Pg-60 có cải tiến và sáng tạo, Lương y Lê Văn Chánh cùng với nhiều thầy thuốc yêu nghề đã quyết tâm vượt lên hoàn cảnh, phát huy nó để phục vụ cho người bệnh thêm hiệu quả. Nổi tiếng khắp cả nước, nhưng người thầy thuốc ấy sống và làm việc giữa đời thường một cách bình dị, ông vẫn lặng lẽ làm công việc cứu người. Chính những nghĩa cử của ông đã để lại cho chúng ta một niềm tin vào người thầy thuốc “lương y như từ mẫu”.